Bữa cơm gia đình “ấm áp yêu thương”

Nói đến truyền thống văn hóa gia đình, người ta thường đề cập đến bữa cơm gia đình. Bữa cơm gia đình là “linh hồn” của sự đoàn tụ, yêu thương, nuôi dưỡng tâm hồn con người, là nơi kết nối tình cảm, gắn kết các thành viên, tạo nên không khí gia đình ấm cúng, xua tan những mệt nhọc, lo toan trong cuộc sống.

Trong cuộc sống hiện đại, ta dễ bắt gặp đâu đó những bữa cơm nhanh của công chức tại các quán ăn bình dân, học sinh - sinh viên với những bữa ăn vội vã tại trường học, chưa nói đến việc các suất ăn đó có đảm bảo vệ sinh, có đủ dưỡng chất hay không. Nhưng tôi nghĩ chắc chắn một điều, những bữa cơm đó thiếu hẳn một không khí của gia đình Việt, thiếu đi sự quan tâm, chia sẻ và gắn kết tình cảm.
Ông cha ta thường nói bữa cơm gia đình đơn sơ, đạm bạc nhưng cơm dẻo canh ngọt, mùa hè có bát canh rau cải ngọt ăn với vài miếng cá kho, vậy mà ngon. Mùa đông thì cơm nóng canh sốt, tuy chẳng phải là cao lương mỹ vị nhưng thật phù hợp với yêu cầu của các thành viên. Vì sao vậy? Bởi vì bữa cơm tuy không có nhiều món ăn cầu kỳ đắt tiền, nhưng người nấu ăn, trước hết là người vợ, người mẹ luôn quan tâm đến sở thích của chồng con: con nhỏ thích ăn trứng chiên, chồng thích ăn thịt luộc kèm với đĩa dưa chua, tô canh rau ngót… Mùa hè, cả nhà thích ăn canh chua với cá rô kho tộ... Thỉnh thoảng cả nhà mới có bữa ăn “cải thiện”, thịt kho trứng cho trẻ con, thịt quay cho người lớn... Như vậy bữa ăn gia đình trước hết là phù hợp với khẩu vị từng người, từng gia đình, và không quên có thành viên không thích ăn món này, món kia, để chú ý cho họ có món ăn phù hợp.

Hạnh phúc gia đình được xây dựng đơn giản như vậy đó! Nhưng để có được hạnh phúc đơn giản ấy, thì người chủ gia đình, đặc biệt người phụ nữ, cần chăm lo cho bữa ăn có ý nghĩa thật sự. Những món ăn không phải cầu kỳ, nhưng cách chọn, cách nấu cần phù hợp với sở thích các thành viên, vừa với túi tiền gia đình, vừa sạch sẽ, ngon lành, biết đổi món ăn cho phù hợp với thời tiết nóng, lạnh. Không chỉ chú ý đến sở thích của các thành viên mà quan tâm lưu ý đến sức khỏe từng người, gặp lúc ốm đau, mệt mỏi, đau bụng, tiêu hóa không tốt... để mỗi thành viên ngồi vào mâm cơm thấy có thể ăn một chút gì đó dù ốm đau (cháo, súp cho người bệnh...) khiến họ rất cảm kích trước sự chăm nom, săn sóc của gia đình, đặc biệt của người vợ, người mẹ.

Tổ chức tốt bữa ăn thường ngày trong gia đình không chỉ là cung cấp năng lượng vật chất cần thiết cho sự sinh tồn của các thành viên, bồi dưỡng sức khỏe cho họ, mà còn chứa đựng những giá trị tinh thần, tình cảm sâu sắc. Đó là sự quan tâm đến tâm trạng vui buồn của mỗi cá nhân, là vun đắp những mối quan hệ tình cảm ấm áp giữa các thành viên. Đó cũng chính là hạnh phúc gia đình đơn sơ, mộc mạc nhưng lại đáng quý biết bao!
NGUYỄN QUYÊN


Bình luận Facebook