Tin ẩm thực

Kiêng mỡ hoàn toàn càng nguy hiểm

397
Tiến sĩ Thanh nhấn mạnh không có chất béo đời sống sẽ vô vị và không thể có sức khỏe tốt. Đặc biệt, việc kiêng mỡ hoàn toàn (chỉ sử dụng dầu ăn) càng nguy hiểm hơn, sẽ làm tăng quá trình lão hóa nhanh hơn.
Lý giải điều này, bà Thanh cho rằng chất béo của dầu nhiều axit béo không no, nhiều mạch kép, khi dư thừa sẽ bẻ gãy thành các gốc oxy tự do làm tăng quá trình lão hóa của các tổ chức.

Mỡ động vật có nhiều chất cholesterol nhưng chỉ có loại cholesterol xấu, có hại mới cần hạn chế, loại cholesterol tốt cần thiết cho cấu trúc tế bào, đặc biệt là tế bào thần kinh thì vẫn cần có trong khẩu phần ăn.

Vì vậy, các axit béo no trong mỡ nếu được sử dụng ở mức độ vừa phải sẽ có tác dụng làm bền vững các mao mạch máu, bảo vệ hệ tuần hoàn của cơ thể, dự phòng các xuất huyết não.

Do đó, trong khẩu phần cần phải có cả dầu và mỡ, cả chất béo động vật và thực vật. Tuy nhiên, với người già nên giảm chất béo. Ở người bình thường lượng chất béo cần 18 - 20%, ở người già giảm còn 15 - 18%, trong đó chất béo thực vật (dầu) chiếm 60 - 70%, chất béo động vật 30 - 40%.

Đặc biệt, theo bà Thanh, chất béo là thành phần quan trọng của nhiều chất cần thiết đối với cơ thể. Các cấu trúc của chất béo tham gia cấu tạo các tế bào và dịch thể của các tổ chức, đặc biệt là tổ chức não.

Các axit béo không no như axit linoleic, axit arachidonic, DHA… là thành phần của nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học cao, là yếu tố cần thiết để cấu tạo màng tế bào, các tổ chức liên kết, tổ chức thần kinh.

Não bộ cần chất béo để hoạt động tốt, đặc biệt là nhóm omega 3, 6 và 9. Thiếu các axit nhóm omega cấu tạo của các màng tế bào, trong đó có màng tế bào thần kinh bị rối loạn gây các bệnh lý suy giảm trí nhớ người già.

Omega 3 còn giúp não bộ kháng với một số chất độc hại thần kinh cho hàng rào huyết não hoạt động tốt hơn, não bộ được bảo vệ tốt hơn. Các chất béo nhóm omega 3 có mặt ở cá béo, sò ốc, dầu thực vật và hạt có dầu..

Theo Tuổi Trẻ
Chia sẻ:
Bình luận Facebook
Tin nổi bật trong ngày