Tin ẩm thực

Tìm hiểu về nhà chưng cất Lagavulin vùng Islay, Scotland

188
Lagavulin được biết như 1 trong 8 nhà danh tiếng trong vùng Islay. Từ năm 1816, Lagavulin  đã được xây dựng lò chưng cất rượu đẹp như tranh vẽ trên vịnh Lagavulin, 

Lagavulin được biết như 1 trong 8 nhà danh tiếng trong vùng Islay. Từ năm 1816, Lagavulin  đã được xây dựng lò chưng cất rượu đẹp như tranh vẽ trên vịnh Lagavulin. Bởi lẽ đây là nhà máy chưng cất có vị trí đẹp nhất và Lagavulin được chú ý với hương vị mạnh mẽ, khói nồng nàn và phong phú trong tất cả những dòng mạch nha đơn cất trong vùng Islay.
Hơn nữa, Islay là lãnh địa của than bùn. Hàng dặm dài đầm than bùn ở phía tây hòn đảo cung cấp nguyên liệu chủ yếu có ảnh hưởng quan trọng đến đặc tính của những dòng mạch nha phía Đông Nam Islay, trong đó Lagavulin là dòng nổi tiếng nhất. Dòng nước chứa than bùn màu mỡ của Lagavulin chảy vào những đường ống đốt trong nhà máy chưng cất từ hồ Solan trên các ngọn đồi phía trên nhà máy chưng cất

Không có gì vội vã tại Islay, cũng như đối với Lagavulin, trước khi đóng chai, mạch nha cổ điển dành 16 năm trưởng thành chậm rãi trong những thùng gỗ sồi, quá trình trưởng thành lâu nhất trong các dòng Classic Malt từng có.

Quá trình lên men kéo dài, chưng cất chậm, và quá trình trưởng thành lâu dài là ba yếu tố đảm bảo rằng Lagavulin phát triển đầy đủ tất cả đặc tính về độ sâu, kéo dài, phong phú, cũng như hương than bùn độc đáo. Mạch nha Islay đặc trưng đòi hỏi không kém hơn, tất cả những gì dòng rượu mạnh này cần là thời gian.

Trong số những ‘ngôi nhà’ tuyệt vời của whisky mạch nha xứ Scotland, thì tuyệt vời nhất chắc chắn là Islay, cho dù ngày nay chỉ còn lại 7 nhà máy chưng cất rượu (Laphroaig, Ardbeg, Caol lla, Bunnahabhain, Bruichladdich, Bowmore và Kilchoman (thành lập 2005)) còn hoạt động. Và trong đó, dòng mạch nha hàng đầu trong những dòng mạch nha đơn cất Islay chính là Lagavulin, dòng mạch nha mang linh hồn của Islay.

Vào năm 1816, những nông dân địa phương & chuyên gia chưng cất John Johnston đã thành lập nhà máy chưng cất chính thức đầu tiên, với hướng nhìn về phía lâu đài Dunyvaig, từng là thành trì của Chúa tể của quần đảo này.
Một năm sau, Archibald Campbell thành lập nhà máy chưng cất thứ hai, sau đó hoạt động dưới tên gọi Ardmore. Sau khi Johnston qua đời, hai nhà máy chưng cất này được thống nhất thành một, khi thương gia chuyên buôn bán mạch nha đơn cất Islay, có trụ sở tại Glasgow, Ông Alexander Graham mua lại Lagavulin với giá 1,103£ để trừ khoản nợ của Johnston.
Graham đã cho trùng tu lại các tòa nha, và người thừa kế của ông, James Logan Mackie & Co., đã tiếp tục công việc kinh doanh thành công. Kết quả là thương hiệu Lagavulin ngày càng lớn mạnh hơn đến ngày hôm nay.

Chủ sở hữu Peter Mackie trở nên nổi tiếng trong thế giới whisky pha trộn (blended whisky), White House. Người đàn ông với các nguyên tắc làm việc đậm chất Victoria, và do đó ông có biệt danh là “Restless Peter”, ông không ngừng lên kế hoạch cho những chuyến phiêu lưu mới, một trong số đó là nhà máy chưng cất ‘truyền thống’ nổi tiếng Malt Mill được mở cùng với Lagavulin vào năm 1908 và sau đó bị đóng cửa vào năm 1960.

Mackie cũng cam kết đảm bảo Lagavulin tiếp tục được sản xuất với sự tỉ mỉ đến từng chi tiết. Lúa mạch sử dụng trong chưng cất Lagavulin được mạch nha hóa gần Port Ellen với hương khói than bùn mạnh mẽ - gấp 20 lần lượng khói than bùn trong dòng mạch nha Speyside điển hình như Cragganmore Single Malt Scotch Whisky. Quá trình lên men lúa mạch được tiến hành chậm, kéo dài từ 55 đến 75 giờ, để có thể thu được hương vị phong phú, đầy đủ của than bùn trong loại mạch nha làm từ lúa mạch địa phương này.

Trong bốn ảnh tĩnh đồng tại Lagavulin, thì 2 tĩnh có hình trái lê theo phong cách thừa hưởng từ Malt Mill, chứa dịch nha đậm khói than bùn, với thời gian chưng cất chậm. Đến nay, Lagavulin là dòng mạch nha Islay có quá trình chưng cất chậm nhất – 5 giờ cho lần chưng cất đầu và hơn 9 giờ cho lần thứ hai. Quá trình chưng cất kéo dài này giúp mang đến cho Lagavulin đặc tính tròn đầy, mềm mại, êm mượt, xứng đáng với những giải thưởng cao quý mà dòng mạch nha này nhận được.

Lagavulin không những mạnh mẽ mà còn có hương vị tuyệt vời. Được mô tả như “sức mạnh tuyệt vời với độ phức hợp kỳ diệu của hương vị”, được yêu thích bởi hầu hết những ai yêu thích mạch nha đơn cất, với những ai mà sự tuyệt vời này, đặc trưng mạnh mẽ này là linh hồn của mạch nha đơn cất thuần túy.

Lagavulin xuất xứ từ vùng đảo Islay, hương khói và than bùn mạnh mẽ cùng với vị tròn đầy, êm ái của dòng Islay Single Malt Whisky, dòng chưng cất làm nên tên tuổi như Lagavulin 16
Chia sẻ:
Bình luận Facebook
Tin nổi bật trong ngày