Tôi lục tủ lạnh xem còn món gì để nấu cơm không. Hóa ra trong tủ còn vài con khô cá lóc đồng cùng bịch khô cá lù đù mà má tôi gửi tuần trước… Còn rau, ngoài mớ rau củ còn sót lại trong tủ lạnh chỉ đủ để luộc, tôi chưa biết lấy gì nấu canh. Đang tần ngần định xách xe chạy ra chợ, tôi liền sực nhớ cây chùm ngây bên hông nhà mấy ngày trước trời mưa, cành lá xum xuê, hái vào nấu canh với tôm khô là ngon số dách. Tôi ra hái rau, sẵn thấy trái mướp trên giàn cũng đã vừa ăn nên tôi hái luôn vào, quyết định nấu canh rau chùm ngây cùng với mướp.
Nồi canh rau chùm ngây nấu cùng mướp
Ngồi vào bàn ăn mà chồng tôi cứ tấm tắc khen ngon. Anh ấy gắp miếng khô cá lóc vàng ươm ăn cùng chén cơm trắng được tôi nấu trong thố, vừa nhai vừa nói: "Bên Châu Âu hầu như món nào cũng có phô mai, bơ và sữa… mà mấy món đó không hợp khẩu vị với anh chút nào. Chắc tại số anh là nông dân nên chỉ hợp với tương cà, mắm, muối mà thôi!".
Đĩa khô cá lóc và cá lù đù chiên giòn