Tin thị trường

Giống lúa BL9 Bạc Liêu được công nhận lưu hành đặc cách

746
Bạc Liêu đang phát triển giống lúa BL9 - giống lúa riêng của địa phương này và đã được Cục Trồng trọt công nhận lưu hành đặc cách.
Ngày 13-9, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu cho biết Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa có quyết định công nhận lưu hành đặc cách giống lúa BL9 của tỉnh Bạc Liêu.

Giống lúa này được Trung tâm Giống nông nghiệp và thủy sản Bạc Liêu lai tạo (trước đây còn gọi là giống BLR 413) trong bối cảnh thích ứng với tình hình hạn hán, xâm nhập mặn đang diễn ra ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Giống lúa BL9 thuộc nhóm lúa thơm, được lai tạo từ tổ hợp giống lúa RVT và giống lúa OM4900, được chọn lọc qua nhiều thế hệ với kiểu hình đẹp, cứng cây, chống đổ ngã tốt và ít bị sâu bệnh.

Theo kết quả gửi phân tích phẩm chất gạo tại Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long, giống lúa BL9 cho thấy đạt mùi thơm cấp 1, hàm lượng amylose 15,2%, hàm lượng protein 8,1%, gạo đục hạt lựu, cơm dẻo, thơm, ngọt, dễ nấu.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu, hiện giống lúa BL9 được trồng khoảng 150ha tại các địa phương trên địa bàn tỉnh với năng suất cao nhất khoảng 6,5 tấn/ha, được đánh giá rất có triển vọng trong mô hình sản xuất gạo hữu cơ.

Được biết, trước giống lúa BL9, tại Đồng bằng sông Cửu Long giống lúa ST25 đoạt giải "Gạo ngon nhất thế giới" năm 2019, cũng được công nhận lưu hành đặc cách như trên.

Theo Tuổi Trẻ
Chia sẻ:
Bình luận Facebook
Tin nổi bật trong ngày