Vietnam Airline bước chân vào sân chơi thương mại điện tử

(KTSG Online) – Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa ra mắt sàn thương mại điện tử với các sản phẩm nhập khẩu từ các quốc gia mà hãng có đường bay. Đây được xem là nỗ lực của hãng nhằm đa dạng hóa nguồn thu trong bối cảnh Covid-19 đã tác động nghiêm trọng tới doanh thu vận tải hành khách của Vietnam Airlines.

Có thể bạn quan tâm
Theo hãng hàng không quốc gia, sàn thương mại điện tử (TMĐT) này có tên VNAMALL. Vì đây là sàn thương mại của của một hãng bay nên sẽ tận dụng được khả năng kết nối của mạng bay rộng khắp gần 100 đường bay trong và ngoài nước của Vietnam Airlines.

Danh sách mặt hàng của sàn TMĐT này hiện gồm hơn 300 sản phẩm từ thực phẩm, nông sản, đồ uống đến quà tặng, vật phẩm đồng thương hiệu Vietnam Airlines. Hãng cũng cho biết khách hàng có thể đặt mua rượu vang hạng thương gia hay món tráng miệng, món ăn nhẹ tương tự như trên các chuyến bay.

Vietnam Airlines cho rằng sàn TMĐT là một trong những bước đi nhằm đa dạng hóa ngành hàng, đáp ứng nhu cầu của khách hàng, bắt nhịp xu thế chuyển đổi số và sự tăng trưởng mạnh mẽ của lĩnh vực này. Đây được xem là nỗ lực của hãng nhằm đa dạng hóa nguồn thu trong bối cảnh Covid-19 đã tác động nghiêm trọng tới doanh thu vận tải hành khách của Vietnam Airlines.

Thương mại điện tử là lĩnh vực thu hút sự quan tâm của các hãng hàng không trong nước và nhiều hãng cũng lên kế hoạch lấn sân vào ngành này. Trước đây vào năm 2019, Vietjet Air cũng đã chia sẻ về kế hoạch ra mắt một nền tảng thương mại điện tử, cung cấp mọi thứ từ các dịch vụ tài chính đến hàng tiêu dùng. Tham vọng của hãng khi đó là ứng dụng công nghệ blockchain (chuỗi khối) để thực hiện các giao dịch cho sàn TMĐT này.

Hiện tại Vietnam Airlines ra mắt sàn TMĐT trong bối cảnh kinh doanh hàng không bị giảm sâu bởi sự tác động của Covid-19. Theo báo cáo tài chính hợp nhất quí 2-2021, Vietnam Airlines ghi nhận lỗ lũy kế lên đến 17.772 tỉ đồng, vượt vốn điều lệ và lần đầu tiên âm vốn chủ sở hữu hơn 2.750 tỉ đồng. Mặc dù doanh thu thuần quí 2 vẫn tăng 9% lên gần 6.537 tỉ đồng, các chi phí cố định lớn khiến doanh nghiệp bị lỗ gộp hơn 3.497 tỉ đồng, cao hơn mức lỗ 2.865 tỉ đồng cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra nguồn thu tài chính cũng sụt giảm 84% do giảm lãi chênh lệch tỷ giá. Lãi tiền gửi, tiền cho vay bằng 1/5 cùng kỳ. Tổng công ty cũng không còn ghi nhận nguồn thu từ khoản thanh lý, nhượng bán tài sản cố định như cùng kỳ. Điểm tích cực hiếm hoi là hãng bay đã tiết giảm đáng kể chi phí bán hàng và chi phí tài chính.

Ngoài việc kinh doanh sụt giảm thì trên sàn chứng khoán cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines cũng có thời điểm bị đưa vào diện cảnh báo và hạn chế giao dịch vào đầu tháng này. Tuy vậy hiện nay cổ phiếu đã được Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM đưa trở lại giao dịch toàn quyền trong diện kiểm soát sau đó ít ngày.

Hiện Vietnam Airlines đã xin chậm công bố báo cáo tài chính quí 3 và được Ủy ban Chứng khoán nhà nước chấp thuận.


Bình luận Facebook